• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay23
mod_vvisit_counterHôm qua213
mod_vvisit_counterTuần này688
mod_vvisit_counterTuần trước917
mod_vvisit_counterTháng này236
mod_vvisit_counterTháng trước4487
mod_vvisit_counterTất cả219949
Online (Trong 20 phút): 3
IP của bạn: 18.232.127.73

TP Uông Bí: Nhiều dự án kinh doanh hạ tầng đang "đắp chiếu"

Với nhiều lợi thế, TP Uông Bí là điểm đến của nhiều nhà đầu tư, nhất là các dự án về kinh doanh hạ tầng. Chỉ tính từ năm 2010 đến 2015, thành phố còn tới 22 dự án đầu tư về lĩnh vực này. Mặc dù đã có sự hỗ trợ, chung tay rất tích cực từ phía chính quyền địa phương, song đến nay phần lớn số dự án này đều không đạt tiến độ đề ra.

Tình trạng chậm triển khai của Dự án Nhóm nhà ở xã hội phường Trưng Vương của Công ty TNHH Thương mại Giang Nam đã khiến cho nhiều công trình thuỷ lợi thuộc dự án xuống cấp.
Tình trạng chậm triển khai của Dự án Nhóm nhà ở xã hội phường Trưng Vương của Công ty TNHH Thương mại Giang Nam đã khiến cho nhiều công trình thuỷ lợi thuộc dự án xuống cấp.

Liên tục trong những năm gần đây, TP Uông Bí đã có nhiều cuộc rà soát tình hình thực tế các dự án; làm việc với các nhà đầu tư để cùng tháo gỡ, giải quyết vướng mắc khó khăn. Đặc biệt tại cuộc làm việc của TP Uông Bí với các nhà đầu tư dự án kinh doanh hạ tầng đầu năm 2015, TP Uông Bí đã có những động thái quyết liệt, mổ xẻ từng dự án để tìm ra những điểm khó, phân chia trách nhiệm để cùng tháo gỡ. Riêng đối với nhóm 8 dự án quá thời hạn triển khai, được liệt vào danh sách chậm, treo, để tạo thêm cơ hội cho các dự án này, thành phố đã có kiến nghị xem xét gia hạn cho các chủ đầu tư. Sau cuộc làm việc này, 4 doanh nghiệp đã có văn bản cam kết về đẩy nhanh tiến độ đầu tư; 18 dự án còn lại đều thể hiện quyết tâm thúc đẩy dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, qua kiểm tra thực tế chỉ có 5/22 dự án đạt tiến độ đề ra. Trong đó 2 dự án đã cơ bản hoàn thành là dự án Khu dân cư khu 1 phường Trưng Vương và Nhóm nhà ở phường Quang Trung của Công ty CP Thuỷ lợi miền Đông; 3 dự án đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật là Khu dân cư phường Thanh Sơn của Công ty CP Gốm xây dựng phường Thanh Sơn; Khu dân cư phường Yên Thanh của Công ty CP Xây dựng Hoàng Long; Khu dân cư dịch vụ thương mại phường Yên Thanh của Công ty CP Thông Quảng Ninh. Theo ông Trương Quốc Huy, Phó Phòng Quản lý đô thị thành phố, trong nhóm dự án khởi sắc này ghi nhận sự nỗ lực của Công ty CP Thuỷ lợi miền Đông, mặc dù gặp không ít khó khăn song đã hoàn thành đúng tiến độ cả 2 dự án mà mình làm chủ đầu tư. Bên cạnh nhóm 5 dự án có khởi sắc kể trên thì 17 dự án còn lại gần như bất động. Trong đó có 4 dự án trong nhóm có văn bản cam kết tiến độ với UBND thành phố đều không triển khai. Cụ thể 2 dự án của Công ty TNHH Sao Vàng là dự án Chuyển đổi khu hậu cần và nhà để xe thành Khu dân cư phường Yên Thanh và Khu dân cư phường Yên Thanh. Được khởi công từ năm 2012, đến nay các dự án này vẫn “án binh bất động” mặc cho cỏ dại bao vây. Riêng chủ đầu tư dự án Khu biệt thự nhà vườn phường Nam Khê là Công ty CP Đầu tư xây dựng Văn Lang đã có văn bản xin thôi đầu tư. Dự án Khu tái định cư dân cư phường Quang Trung của Công ty Kho vận Đá Bạc, theo đề xuất của doanh nghiệp ngày 1-7-2016, UBND tỉnh đã có văn bản cho dừng đầu tư nhằm phát huy hết tác dụng của các dự án tái định cư ngành than đã có trên địa bàn TP Uông Bí. Như vậy, có thể nói cả 4 dự án trong nhóm “nhiều kỳ vọng” đều đã không có chuyển động gì về đề tiến độ dự án.

13 dự án không khởi sắc còn lại được xác định nguyên nhân gặp khó khăn do tác động của thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều chính sách về giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng thay đổi, song quan trọng nhất vẫn là thiếu sự nỗ lực, nhiệt tình của các chủ đầu tư. Đơn cử như các nhà đầu tư Công ty TNHH Thương mại Giang Nam, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Công ty Đầu tư và Xây dựng LICOGI số 2, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 18.1… Trong đó, riêng Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ 3 dự án đầu tư, đến nay các dự án này đều dậm chân tại chỗ. Dự án Khu dân cư đô thị Yên Thanh của Công ty Đầu tư và Xây dựng LICOGI số 2 mặc dù đã được UBND tỉnh gia hạn đến 2 lần (lần 1 vào năm 2013, lần 2 vào năm 2014), tuy nhiên, đến nay vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Ngoài 22 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng được triển khai từ năm 2010 đến nay vẫn chưa được hoàn thành, TP Uông Bí còn một số dự án kinh doanh hạ tầng đang trong tình trạng “treo” dài hạn. Đơn cử như dự án Khu đô thị phía Nam TP Uông Bí của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; dự án Khu du lịch sinh thái, resort hồ Yên Trung và dự án Khu dịch vụ hai bên tuyến đường vào Khu di tích và danh thắng Yên Tử của Công ty CP Đầu tư ATS... Các dự án này đều đã có thời gian “treo” quá lâu, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, sự phát triển của địa phương, thiết nghĩ thành phố Uông Bí nên đề xuất tỉnh đưa các dự án này vào danh mục kêu gọi, xúc tiến đầu tư.

Việt Hoa

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: