• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay24
mod_vvisit_counterHôm qua72
mod_vvisit_counterTuần này460
mod_vvisit_counterTuần trước692
mod_vvisit_counterTháng này703
mod_vvisit_counterTháng trước3373
mod_vvisit_counterTất cả261435
Online (Trong 20 phút): 2
IP của bạn: 18.205.26.39

Nhiều dự án giao thông trọng điểm vẫn còn khó khăn trong GPMB

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là một trong 2 dự án đường cao tốc đang được Quảng Ninh tập trung triển khai theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Tuyến cao tốc đi qua 4 địa phương: TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ, TP Cẩm Phả và đấu nối với đường giao thông trục chính tại huyện Vân Đồn.

Để chuẩn bị mặt bằng phục vụ thi công, các địa phương phải thu hồi gần 450ha đất liên quan đến 1.656 hộ dân. Xác định đây là dự án có tính chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, kết nối chặt chẽ Khu kinh tế Vân Đồn với trung tâm TP Hạ Long và các tỉnh phía Bắc, tăng tính hấp dẫn, thu hút đầu tư… vì thế từ khi có giới tuyến, các địa phương liên quan đã vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do cả yếu tố khách quan và chủ quan, đến nay đã quá nửa thời gian thực hiện dự án, song công tác GPMB vẫn chưa xong, một số vị trí sau gần 5 tháng nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Cụ thể, theo báo cáo của chủ đầu tư Công ty CP BOT Biên Cương, đến hết ngày 23-7, chủ đầu tư mới nhận bàn giao 46/53,6km mặt bằng, trong đó mặt bằng đủ điều kiện thi công là 38,98km.

Vẫn còn một số nhà dân dưới mái ta tuy thi công cao tốc Hạ Long - Vân Đồn chưa được GPMB. (Ảnh chụp tại gói thầu số 4, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đoạn qua xã Hoà Bình, huyện Hoành Bồ).
Vẫn còn một số nhà dân dưới mái ta tuy thi công cao tốc Hạ Long - Vân Đồn chưa được GPMB. (Ảnh chụp tại gói thầu số 4, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đoạn qua xã Hoà Bình, huyện Hoành Bồ).

Tương tự, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí) thực hiện trên cơ sở bám theo Quốc lộ 18 hiện tại để tận dụng tối đa đường cũ, có tổng mức đầu tư 2.905 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã hơn 2 năm kể từ ngày động thổ (18-5-2014), dự án mới chỉ triển khai được khoảng 30% tổng giá trị các hạng mục. Nguyên nhân theo ông Ngô Văn Vịnh, Trưởng Ban Quản lý dự án: “Các nhà thầu đang phải thi công cầm chừng vì chưa có mặt bằng để tổ chức thi công”. Quả vậy, dự án đi qua 2 địa phương là TX Đông Triều và TP Uông Bí, tuy nhiên đến nay, TX Đông Triều mới bàn giao 13,3/26,4km và 4 cầu (Vàng Chua, Cầm, Đạm Thuỷ, Thôn Mai) đạt khoảng 53,9%. Còn TP Uông Bí dù chỉ phải tổ chức giải phóng 2,86km, song đến nay mới bàn giao cho chủ đầu tư được 0,75km, đạt khoảng 28%.

Bên cạnh đó, một số dự án khác như cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Hạ Long - Mông Dương), Cảng hàng không Quảng Ninh... vẫn còn những vướng mắc trong công tác GPMB, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện. Trong đó, Cảng hàng không Quảng Ninh còn vướng vào diện tích đất thực hiện đường băng, sân đỗ và khu vực nhà ga... Trong khi, đây đang là dự án giao thông động lực để thúc đẩy Khu kinh tế Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh phát triển.

Nguyên nhân việc chậm trễ trong công tác GPMB của các dự án hạ tầng giao thông kể trên, theo tìm hiểu của chúng tôi đó là còn nhiều hộ dân chưa chịu nhận tiền bồi thường do chưa thống nhất phương án được duyệt, kiến nghị về đơn giá đền bù... Bên cạnh đó là sự vào cuộc của các đơn vị liên quan còn chưa thực sự tích cực, một số hạng mục hạ tầng đường điện, đường nước nằm trong diện tích phải di dời vẫn chưa hoàn thành di chuyển.

Đầu tư cho hạ tầng giao thông là một trong 3 đột phá chiến lược đang được Quảng Ninh tích cực thực hiện với quyết tâm rút ngắn thời gian hoàn thành để phát huy hiệu quả sau đầu tư, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Do đó, việc các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm bị chậm do khó khăn trong công tác GPMB sẽ kéo chậm tiến độ thực hiện các dự án. Vì thế, các địa phương, đơn vị liên quan cần chủ động, tích cực hơn nữa. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân cần phải tích cực hơn, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân, tạo điều kiện bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Đỗ Phương

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: