• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay34
mod_vvisit_counterHôm qua120
mod_vvisit_counterTuần này215
mod_vvisit_counterTuần trước693
mod_vvisit_counterTháng này2555
mod_vvisit_counterTháng trước3489
mod_vvisit_counterTất cả234085
Online (Trong 20 phút): 5
IP của bạn: 18.206.92.240

Khu tái định cư phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh: Cần sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng

Để thực hiện dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, từ cuối năm 2014, gần 300 hộ dân có đất nằm trong khu vực dự án thuộc xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đã đồng thuận, chủ động thuê nhà để ở tạm, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai xây dựng. Cùng thời điểm đó, tỉnh cũng đã có quyết định giao cho huyện Vân Đồn triển khai đầu tư hạ tầng Khu tái định cư, Khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh. Tuy nhiên, đã gần 2 năm nay, phần lớn các hộ dân này vẫn phải sống cảnh tạm bợ do dự án khu tái định cư triển khai chậm.

Do thiếu mặt bằng, một số hạng mục của Dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh đang thi công dang dở, thiết bị máy móc hoạt động cầm chừng.
Do thiếu mặt bằng, một số hạng mục của Dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh đang thi công dang dở, thiết bị máy móc hoạt động cầm chừng.

Dự án hạ tầng Khu tái định cư, Khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh được triển khai theo Quyết định 2561/QĐ-UBND ngày 31-10-2014 của UBND tỉnh trên diện tích hơn 220ha thuộc các thôn Bò Lậy, Khe Ngái và Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn có tổng mức đầu tư 233 tỷ đồng. Theo đó, Khu tái định cư sẽ bao gồm các khu dân cư, đường giao thông kết nối nội bộ, vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước thải và hạ tầng điện, nước… Tuy nhiên đến nay, các hạng mục của dự án mới đạt khoảng 50% tiến độ. Cụ thể: San nền tại các lô đất của khu dân cư mới đạt 40%, đường giao thông được 30%, các hạng mục thoát nước đạt 70%; hạng mục cấp nước sinh hoạt đã thi công được 2,1km đường ống HDPE DN225 dẫn nước từ hồ Mắt Rồng vào dự án nhưng phần đường ống cấp nội bộ chưa thi công được. Đối với các công trình hạ tầng xã hội (trụ sở UBND xã Đoàn Kết, trường học, trạm y tế, bưu điện…) hiện chưa triển khai vì đang còn điều chỉnh quy hoạch.

Anh Hoàng Minh Tâm, chỉ huy công trường thi công thuộc Công ty Thành An 141, cho biết: Để triển khai dự án, nhà thầu đã huy động phương tiện, máy móc, đẩy mạnh thi công. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều vị trí vướng mắc mặt bằng, một số vị trí mặt bằng được huyện Vân Đồn bàn giao, song vẫn không thi công được do người dân ngăn cản. Điều này đã khiến chúng tôi phải tổ chức thi công cầm chừng, tiến độ hiện đang chậm so với kế hoạch đã được duyệt.

Lý giải về điều này, theo ông Trần A Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn: Dự án tái định cư nằm trong vị trí phải GPMB, thu hồi 73,7ha liên quan đến 81 hộ dân. Đến nay, Trung tâm đã phê duyệt phương án được 72 hộ, có 63 hộ nhận tiền và bàn giao 46,1ha mặt bằng, đạt khoảng 62,5%. Các hộ còn lại một phần là do chưa đồng thuận với phương án đền bù, chưa nhất trí với việc xác định ranh giới nguồn gốc đất, một số khác do Trung tâm mới tiếp nhận hồ sơ kiểm đếm từ các đơn vị hỗ trợ Vân Đồn GPMB trong Chiến dịch Quang Trung trước đây bàn giao lại vào tháng 10-2015. Do đó, đến nay Trung tâm mới đang hoàn thiện các bước để trình Hội đồng thẩm định và trình UBND huyện phê duyệt.

Cảng hàng không Quảng Ninh là một trong những dự án trọng điểm được ưu tiên triển khai sớm của Khu kinh tế Vân Đồn. Đây là động lực quan trọng để Khu kinh tế Vân Đồn phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Nhận thức được điều này, hầu hết người dân nằm trong diện phải GPMB đã đồng thuận cao, nhường đất cho dự án, sớm di chuyển nhà đến nơi ở tạm trong thời gian chờ được tái định cư. Tuy nhiên việc chậm trễ trong triển khai khu tái định cư lại đang làm khó người dân. Người dân thấp thỏm lo âu, chưa biết đến bao giờ mới được chuyển đến sinh sống ở khu tái định cư để ổn định cuộc sống.

Bà Lưu Thị Trúc, thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết cho biết: Tôi rất phấn khởi khi quê nhà được quan tâm, đầu tư xây dựng nhiều công trình lớn. Vì thế, khi thực hiện GPMB nhường đất cho Cảng hàng không, gia đình tôi đã rất đồng thuận, nhanh chóng bàn giao đất và chuyển nhà ra khu tạm cư được huyện bố trí. Tuy khu tạm cư đẹp, tiện ích, song vẫn chỉ là khu ở tạm, cuộc sống, sinh hoạt mọi thứ đều rất tạm bợ. Theo cam kết của chính quyền địa phương khi chúng tôi bàn giao đất, sau 1 năm các hộ gia đình sẽ được bố trí tái định cư để xây dựng lại nhà cửa. Tuy nhiên đến nay đã gần 2 năm, dự án tái định cư vẫn còn dang dở, cuộc sống chúng tôi đang rất khó khăn, mong chính quyền sớm hoàn thành Khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.

Có thể thấy rằng, mong muốn của bà Trúc và nhiều hộ dân khác là rất chính đáng. Niềm tin của người dân với chủ trương lớn của địa phương đã có, hành động cụ thể đó là phối hợp với chính quyền để nhanh chóng bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Cảng hàng không. Tuy nhiên, vì lý do gì đi nữa, việc triển khai dự án tái định cư chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân, làm giảm lòng tin trong nhân dân. Hiện, người dân đang mong chờ được chuyển đến nơi ở mới. Vì thế, không thể chậm trễ hơn nữa, huyện Vân Đồn cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạ tầng Khu tái định cư, tạo điều kiện cho người dân vào xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, tiếp tục cùng chính quyền hiện thực hoá các ý tưởng xây dựng quê hương Vân Đồn.

Đỗ Phương

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: