• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay52
mod_vvisit_counterHôm qua120
mod_vvisit_counterTuần này233
mod_vvisit_counterTuần trước693
mod_vvisit_counterTháng này2573
mod_vvisit_counterTháng trước3489
mod_vvisit_counterTất cả234103
Online (Trong 20 phút): 5
IP của bạn: 18.206.92.240

Cải cách hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Góp phần cải thiện môi trường đầu tư

Xác định cải cách hành chính có vai trò quan trọng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, những năm qua, Sở TN&MT đã đẩy mạnh công tác này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ Sở TN&MT hướng dẫn khách hàng làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Cán bộ Sở TN&MT hướng dẫn khách hàng làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Dấu mốc quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai là việc ngành TN&MT đã công bố Bộ TTHC về đất đai theo hướng đơn giản, rút gọn quy trình, thuận tiện trong việc nộp hồ sơ và nhận kết quả, cắt giảm thời gian và chi phí thực hiện. Hiện Sở TN&MT đã thực hiện niêm yết, công khai TTHC tại Văn phòng Sở, Văn phòng đăng ký đất đai và Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đến thời điểm này 100% (72/72) TTHC thuộc lĩnh vực TN&MT đã được quy trình hoá và đưa vào Trung tâm Hành chính công tỉnh để giải quyết. Sở cử 3 cán bộ trực tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Số hồ sơ được giải quyết đúng hẹn đạt tỷ lệ trên 90%. Hiện nay, vấn đề được người dân và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là các nội dung liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hàng quý Sở tổ chức giao ban kiểm tra công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh, kiểm điểm tiến độ, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh. Nhờ đó đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành cơ bản công tác cấp giấy chứng nhận lần đầu đối với 5 chỉ tiêu chính, là một trong các địa phương đi đầu toàn quốc trong công tác cấp GCNQSDĐ (đạt trên 85% diện tích cần cấp, hoàn thành trên 95% diện tích đủ điều kiện cấp). Cụ thể: Đất sản xuất nông nghiệp đạt 95,77%; đất lâm nghiệp đạt 93,33%; đất ở nông thôn đạt 97,27%; đất ở đô thị đạt 98,36%; đất chuyên dùng đạt 95,52%. Hiện Sở TN&MT đã thực hiện rà soát công bố, ban hành các TTHC liên quan giải quyết cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức, cá nhân, trong đó đơn giản hoá và cắt giảm thời gian giải quyết TTHC của lĩnh vực này từ 20-30%  so với trước đây. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều), cho biết: “Trước đây, khi đến giải quyết những thủ tục liên quan đến đất đai, tôi thấy rất rườm rà, mất nhiều thời gian, qua hết phòng này, phòng nọ. Nhưng từ ngày có tổ làm việc của Sở TN&MT tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, mọi thủ tục đều giải quyết nhanh gọn, giúp chúng tôi rút ngắn thời gian và chi phí đi lại”.

Để giúp doanh nghiệp có thể chủ động nắm bắt thông tin, Sở TN&MT đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, bộ phận hành chính công niêm yết công khai địa chỉ tiếp nhận, phản ánh kiến nghị về quy định hành chính của tổ chức, cá nhân, qua đó kịp thời giải quyết những vướng mắc liên quan. Bên cạnh đó, Website của Sở công bố công khai và minh bạch các TTHC. Tại đây quy định cụ thể về thời gian giải quyết các TTHC, thành phần hồ sơ... giúp cho các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện đúng quy định. Đồng thời duy trì việc tiếp thu trực tuyến các với tổ chức, cá nhân kiến nghị về đất đai trên mạng internet… Hiện tất cả các phòng, ban của Sở đều áp dụng tiêu chuẩn ISO trong hoạt động chuyên môn. Đây là biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, tạo nền nếp làm việc khoa học, nâng cao trách nhiệm trong công việc của từng cán bộ, công chức. Hàng năm, Sở TN&MT giải quyết từ 1.000-1.500 TTHC về giao đất, cho thuê đất, cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức theo quy định; đến nay chưa có ý kiến phản hồi từ các tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết TTHC về đất đai của thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Phải khẳng định rằng, việc cải cách TTHC trên lĩnh vực đất đai nói riêng, TN&MT nói chung đã có những kết quả, chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo công bố kết quả xếp hạng và đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2015 cho thấy nhiều chỉ tiêu thành phần còn ở mức thấp, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trong thời gian tới. Để gỡ “điểm nghẽn” này trong cải cách hành chính, theo đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TN&MT: Sở sẽ tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ theo dõi công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các phòng đơn vị công tác cải cách hành chính. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc chồng chéo, bất cập; qua đó kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đồng bộ và thống nhất. Đặc biệt, Sở tiếp tục thực hiện đơn giản hoá TTHC theo kế hoạch của UBND tỉnh, đảm bảo đáp ứng kịp thời tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ đối thoại trực tiếp, đối thoại trực tuyến qua hệ thống internet với doanh nghiệp về vướng mắc trong giải quyết các thủ tục hành chính. Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp về các vướng mắc trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cơ chế chính sách thuộc lĩnh vực TN&MT...

Trang Thu

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: