• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay54
mod_vvisit_counterHôm qua91
mod_vvisit_counterTuần này535
mod_vvisit_counterTuần trước0
mod_vvisit_counterTháng này535
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterTất cả209707
Online (Trong 20 phút): 2
IP của bạn: 3.223.3.251

Thị xã Quảng Yên: Tín hiệu vui trong phát triển công nghiệp

Sáng 31-5 vừa qua, Nhà máy Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên) đã tiếp nhận đơn hàng đầu tiên là tàu Eastern Sun của Công ty Vận tải Biển Bắc, thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam vào sửa chữa. Vậy là sau 7 năm xây dựng, Nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một mốc son mới trong phát triển công nghiệp của TX Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đến nay, đây là nhà máy quy mô lớn đầu tiên của tỉnh chuyên sửa chữa tàu trọng tải lớn chở hàng rời và hàng lỏng.

Nhà máy có tổng diện tích 105ha, được đầu tư công nghệ hiện đại, gồm hệ thống cầu cảng trang bị cẩu tự hành, sàn nâng công suất lớn, hệ thống đường ray di chuyển linh hoạt giữa các bãi có thể sửa chữa được tàu đến trên 70.000DWT, công suất sửa chữa 120-150 lượt tàu/năm. Được biết, sau đơn hàng đầu tiên là sửa chữa con tàu Eastern Sun, Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines đã nhận được 6 đơn hàng tiếp theo. Đây là những tín hiệu vui, khả quan, mở đầu cho sự phát triển của nhà máy sửa chữa tàu biển lớn nhất về sức nâng ở Đông Nam Á, cũng như đánh dấu những khởi sắc của ngành công nghiệp Quảng Yên.

Công nhân Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines đang tiến hành sửa chữa tàu Eastern Sun trọng tải 22.000DWT.
Công nhân Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines đang tiến hành sửa chữa tàu Eastern Sun trọng tải 22.000DWT.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX Quảng Yên nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Quảng Yên cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III, trở thành thị xã công nghiệp - dịch vụ có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao của tỉnh. Để hiện thực hoá mục tiêu này, thị xã xác định trước hết phải đẩy mạnh cải cách hành chính; đồng thời, tích cực huy động và sử dụng nguồn lực, phát huy tiềm năng lợi thế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, kịp thời thông tin chính sách mới, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng phải được thực hiện nghiêm túc, triệt để đảm bảo tiến độ thi công, tạo niềm tin cho doanh nghiệp… Từ đầu năm 2016 đến nay, TX Quảng Yên đã triển khai thực hiện các nội dung này một cách tích cực, tạo nên những chuyển biến đáng mừng trong xây dựng môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp. Tìm hiểu thực tế tại Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco, chúng tôi được biết, trong quá trình triển khai xây dựng nhà máy, thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng… Đồng thời, tích cực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ Công ty trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thông tin liên lạc, lắp đặt điện, nước phục vụ sản xuất để Công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong thời gian qua thị xã đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu để đầu tư. Các dự án này không chỉ là động lực thúc đẩy kinh tế Quảng Yên mà còn góp phần hiệu quả giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo đó, một số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt để triển khai lập quy hoạch chi tiết tại thị xã như: Dự án Bến thuỷ nội địa, bãi vật liệu xây dựng, hàng rời và dịch vụ tổng hợp tại xã Liên Hoà, phường Phong Hải của Công ty CP Minh Phúc; Dự án Cảng tổng hợp và dịch vụ kho bãi tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng; Dự án Tổ hợp công nghiệp và cảng biển tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Công ty Phát triển Trung Đông… Cùng với đó, thị xã cũng tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo cam kết để chủ đầu tư tiến hành xây dựng dự án đảm bảo tiến độ đề ra như: Dự án Khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong Đầm Nhà Mạc tại xã Tiền Phong của Tập đoàn Rent A Port; Nhà máy sản xuất giày da nhập khẩu của Công ty TNHH Giày da Bunda tại xã Liên Hoà… Đối với các dự án vừa và nhỏ, thị xã đã chủ động cân đối nguồn ngân sách, hỗ trợ lãi suất, định hướng cho doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Tính đến hết tháng 5-2016, giá trị công nghiệp của TX Quảng Yên đạt 825,4 tỷ đồng, đạt 71,4% kế hoạch, tăng 80,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, một số ngành có mức tăng trưởng cao là công nghiệp dệt may, da giầy, sản xuất dây dẫn điện... Hiện nay, thị xã đang tăng cường kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp bảo quản, chế biến thực phẩm nhằm khai thác, tận dụng tối đa nguồn nông sản phong phú của địa phương.

Nguyễn Dung

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: