• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7
mod_vvisit_counterHôm qua85
mod_vvisit_counterTuần này707
mod_vvisit_counterTuần trước900
mod_vvisit_counterTháng này298
mod_vvisit_counterTháng trước3384
mod_vvisit_counterTất cả242397
Online (Trong 20 phút): 4
IP của bạn: 35.172.111.47

Xã hội hoá xây dựng chợ: Cách làm của Cẩm Phả

Đầu tư cải tạo, nâng cấp các chợ truyền thống hiện nay đang là khó khăn của không ít các địa phương trong tỉnh. Thế nhưng với quyết tâm, cách làm bài bản, giải pháp cụ thể, TP Cẩm Phả đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác này.

Dự kiến cuối tháng 7-2016, chợ Cầu Ngầm (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) hoàn thành, đưa vào hoạt động.
Dự kiến cuối tháng 7-2016, chợ Cầu Ngầm (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Chợ Cầu Ngầm (phường Mông Dương) được xây dựng từ năm 1996. Đến nay sau nhiều năm sử dụng, chợ đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, đợt mưa lụt lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8-2015 làm chợ càng lụp xụp, tạm bợ hơn. Chợ không có hệ thống thoát nước, nên nước từ các sạp hàng chảy lênh láng, ứ đọng ở những chỗ trũng, bốc mùi hôi thối. Các sạp hàng rau, thịt, hải sản bày bán đan xen lẫn lộn, không được sắp xếp, phân lô rõ ràng, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, UBND phường đã quyết định cải tạo, nâng cấp chợ. Cuối tháng 12-2015, chợ Cầu Ngầm được khởi công xây dựng trên nền cũ, do UBND phường làm chủ đầu tư, kinh phí gần 12 tỷ đồng; trong đó, thành phố hỗ trợ 3,1 tỷ đồng, ngân sách của địa phương 3 tỷ đồng, còn lại do các hộ kinh doanh trong chợ đóng góp. Chợ có diện tích 2.488m2 bao gồm 150 ki ốt (4-8m2/ki ốt) và nhiều hạng mục công trình phụ trợ.

Nhằm tạo sự đồng thuận từ các hộ kinh doanh, phường đã phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND phụ trách công tác chỉ đạo xây dựng chợ, trực tiếp giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của người dân. Căn cứ vào tình hình thực tế, lãnh đạo phường đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn thảo các phương án, chi tiết, công khai việc cải tạo, nâng cấp chợ về: Nguồn kinh phí, địa điểm, mức thu với mỗi hộ kinh doanh... Đồng thời phân công cán bộ chủ động nắm bắt tình hình, tư tưởng của người dân, nhất là các hộ kinh doanh trong chợ. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được tăng cường với sự tham gia của nhiều ban, ngành, đoàn thể... Để dự án xây dựng chợ được triển khai hiệu quả, từ công tác chuẩn bị, khảo sát, lập hồ sơ, dự toán thiết kế, lên phương án bố trí chỗ ngồi, mức thu tiền xây dựng, vệ sinh được công khai, dân chủ và minh bạch. Đặc biệt, để giảm bớt gánh nặng cho các hộ kinh doanh, các khoản tiền đóng góp được chia làm 3 đợt. Bằng các giải pháp cụ thể trên, việc xây dựng chợ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của người dân: Bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; 100% các hộ kinh doanh tự nguyện đóng góp đầy đủ kinh phí xây dựng chợ. Ông Nguyễn Đức Hiền, chủ một hộ kinh doanh tạp hoá ở chợ Cầu Ngầm, cho biết: Chủ trương xã hội hoá xây dựng lại chợ hết sức đúng đắn và phù hợp với lòng dân. Chợ Cầu Ngầm là chợ trung tâm của phường, cung cấp thực phẩm cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là công nhân ở các công ty than, nhưng nhiều năm cơ sở vật chất ngày càng xuống cấp. Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, thành phố khó có thể bỏ ra số tiền lớn như vậy để xây lại chợ, nên phương án kêu gọi các tiểu thương đóng góp là phù hợp, được người dân hoàn toàn đồng tình, nhất trí cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Lự, Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương, cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp chợ Cầu Ngầm, không phải là dự án lớn. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn ngân sách còn khó khăn, phường đã kêu gọi người dân đóng góp, ủng hộ và nhận được sự đồng thuận cao, là thành công của dự án, khẳng định chủ trương xã hội hoá đầu tư chợ của phường Mông Dương và thành phố là đúng đắn. Đến nay, dự án đã hoàn thành 75%. Các hạng mục còn lại sẽ được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến vào cuối tháng 7-2016 đưa chợ đi vào hoạt động, hoàn thành trước kế hoạch 2 tháng.

Trước đó, các chợ Cẩm Tây (phường Cẩm Tây), Cẩm Đông (phường Cẩm Đông), Suối Khoáng (phường Quang Hanh) cũng là những điểm sáng trong việc huy động nguồn lực từ nhân dân tham gia, cải tạo, nâng cấp, xây dựng chợ. Trong năm nay, TP Cẩm Phả sẽ có 5 chợ tại các phường Cửa Ông, Cẩm Trung, Cẩm Thạch, Cẩm Thuỷ, Cẩm Sơn được cải tạo, nâng cấp.

Ông Phạm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Cuối năm 2014, HĐND thành phố đã ban hành nghị quyết về hỗ trợ kinh phí đầu tư các hạng mục công trình phụ trợ cho các chợ truyền thống trên địa bàn. Qua đó, tạo điều kiện kêu gọi các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh tích cực tham gia đầu tư, quản lý, nâng cấp các chợ truyền thống. Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu 100% các chợ truyền thống được cải tạo, nâng cấp đảm bảo cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của các hộ kinh doanh, hoàn thiện hạ tầng thương mại, phát triển dịch vụ tại địa phương.

Cao Quỳnh

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: