• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay47
mod_vvisit_counterHôm qua91
mod_vvisit_counterTuần này528
mod_vvisit_counterTuần trước0
mod_vvisit_counterTháng này528
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterTất cả209700
Online (Trong 20 phút): 5
IP của bạn: 3.223.3.251

Công ty Nhiệt điện Uông Bí: Chặng đường phát triển đầy tự hào

Công ty Nhiệt điện Uông Bí được thành lập đúng dịp kỷ niệm 71 năm Ngày sinh Bác Hồ (19-5-1961). Đến nay, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Công ty để lại nhiều dấu ấn đầy tự hào.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Nhiệt điện Uông Bí, tháng 8 - 2013. (Ảnh do doanh nghiệp cung cấp)
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Nhiệt điện Uông Bí, tháng 8 - 2013. (Ảnh do doanh nghiệp cung cấp)

Những mốc son vàng

Ngày 26-11-1964, sau 970 ngày thi công, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí đã hoàn thành tổ máy đầu tiên, công suất 24MW, lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ, đưa dòng điện đầu tiên hoà lưới điện. Kể từ đó, Nhiệt điện Uông Bí trở thành nguồn phát điện chủ lực của hệ thống điện toàn miền Bắc với sản lượng trung bình trên 100 triệu kWh/năm.

Đi vào hoạt động chưa lâu, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí trở thành mục tiêu bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh phá hoại lần 1 (1964-1965) với hàng nghìn tấn bom đạn trút xuống nhằm dập tắt nguồn sáng nơi đây. Với tinh thần “đất nước cần điện như cơ thể cần máu”, những người thợ điện Uông Bí kiên cường bám trụ, vừa sản xuất vừa chiến đấu, triển khai gần trăm trận đánh, nhiều người đã anh dũng ngã xuống. Trong thời điểm gian khổ, ác liệt ấy, ngọn lửa lò hơi vẫn rực cháy, máy vẫn quay đều, dòng điện từ Nhiệt điện Uông Bí với sản lượng trung bình năm 178 triệu kWh vẫn toả đi khắp mọi miền đất nước, duy trì vai trò là đơn vị dẫn đầu ngành Điện.

Sau ngày thống nhất đất nước, để sản xuất thật nhiều điện cho Tổ quốc, Nhiệt điện Uông Bí được lắp đặt thêm 2 tổ máy mới, nâng tổng công suất lên 153MW, sản lượng năm 1982 đạt 668 triệu kWh, tiếp tục là nguồn phát điện chủ lực của hệ thống điện miền Bắc. Đến nay, trải qua nhiều lần thay đổi mô hình quản lý, Công ty Nhiệt điện Uông Bí vẫn phát huy tốt nội lực, đẩy nhanh công tác đầu tư phát triển kinh doanh, nâng cao chất lượng điện thương phẩm. Cụ thể, Công ty đã tập trung thực hiện và sớm đưa vào vận hành dự án UBMR công suất 300MW và dự án UBNR 2 công suất 330MW, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3 tỷ kWh. Đặc biệt, năm 2015, trong bối cảnh 1 tổ máy cũ đóng cửa (do hết khấu hao và đảm bảo các tiêu chí về môi trường); tổ máy 300MW dừng vận hành để bước vào giai đoạn sửa chữa lớn, Nhiệt điện Uông Bí vẫn đạt sản lượng điện 3.157 triệu kWh, lớn nhất kể từ khi đơn vị thành lập.

Trong quá trình sản xuất, Nhiệt điện Uông Bí đã sản sinh nhiều lớp thợ “bàn tay vàng”, trong đó gần 300 cá nhân đã được tặng huân, huy chương các loại; nhiều người là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của ngành Điện, của các đơn vị trong ngành, như Phạm Khai, Vũ Ngọc Hải, Lê Ba, Vũ Hiền… Đời sống người lao động của Công ty ngày được nâng cao (thu nhập bình quân năm 2015 gần 13 triệu đồng/người/tháng).

Quyết tâm nắm bắt cơ hội mới

Để đạt được những thành công trên, cùng với sự nỗ lực, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, kiên cường của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, Nhiệt điện Uông Bí đã triển khai những chiến lược phát triển phù hợp và mạnh mẽ. Đặc biệt, những năm gần đây, trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, Nhiệt điện Uông Bí đã tập trung đúng, trúng vào những giải pháp căn bản, như tối ưu hoá chi phí đầu tư, bố trí lao động hợp lý và khai thác tốt thị trường điện.

Điều rất đáng ghi nhận là đến thời điểm này, khi các tổ máy đã hoạt động nhiều năm, nhưng Nhiệt điện Uông Bí vẫn không chỉ duy trì mà còn giảm suất đầu tư từ 3-5% so với công suất thiết kế; trong đó điện tự dùng giảm 2%, suất tiêu hao than giảm 5%... Đội ngũ nhân lực vận hành kiêm nhiệm được nhiều nhiệm vụ; sửa chữa, kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Trong tình hình thị trường điện cạnh tranh như hiện nay, Nhiệt điện Uông Bí đã vận hành một cách hợp lý, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo ra lợi nhuận cao cho mình.

Trong những ngày tháng 5 này, Nhiệt điện Uông Bí đón nhận thêm sự kiện ý nghĩa, đó là chính thức trở lại mô hình Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Tổng Công ty Phát điện I) sau hơn 3 năm hoà mình vào Công ty mẹ - Tổng Công ty Phát điện I. Điều này, bên cạnh giúp cho Nhiệt điện Uông Bí nhiều thời cơ mới với những cơ hội phát triển và khẳng định mình; cùng với đó là không ít những thách thức, trước mắt là tình trạng 400 lao động dôi dư do một tổ máy dừng hoạt động từ năm 2015. Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí Lê Văn Hanh khẳng định: Nhiệt điện Uông Bí quyết tâm nắm vững cơ hội của mình, phát huy tốt nội lực trong tình hình mới. Hiện Công ty đã giải quyết hiệu quả tình trạng lao động dôi dư, không để bất cứ một lao động nào bị ảnh hưởng về việc làm và thu nhập. Về các giải pháp sản xuất, bên cạnh tiếp tục các giải pháp hiệu quả đã có, Công ty tập trung nâng cao hiệu suất lao động, củng cố thiết bị theo hướng chú trọng đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường. Thời điểm này Công ty đã triển khai lộ trình sử dụng dầu diezen thay cho dầu fo, thay thế toàn bộ hệ thống lọc bụi tĩnh điện và khử lưu huỳnh…

Với truyền thống tự hào chặng đường 55 năm, những nền tảng vững chắc đạt được, những chiến lược đầu tư đúng đắn trong thời kỳ mới, Công ty Nhiệt điện Uông Bí tin tưởng tiếp tục đạt được những thành công lớn hơn, là nguồn điện quan trọng, chủ lực của ngành Điện Việt Nam.

Việt Hoa

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: