• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay57
mod_vvisit_counterHôm qua91
mod_vvisit_counterTuần này538
mod_vvisit_counterTuần trước0
mod_vvisit_counterTháng này538
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterTất cả209710
Online (Trong 20 phút): 1
IP của bạn: 3.223.3.251

Thành phố Uông Bí: Tạo những đột phá trong thu hút đầu tư
Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành uỷ Uông Bí, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh.
Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành uỷ Uông Bí, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh.

Ngày 23-4, TP Uông Bí tổ chức “Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược TP Uông Bí và xúc tiến đầu tư” để công bố 7 quy hoạch quan trọng của thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thông qua hội nghị này, thành phố cũng nhằm xúc tiến, kêu gọi đầu tư; tổ chức giới thiệu, quảng bá về tiềm năng thế mạnh, lợi thế cạnh tranh, cơ chế chính sách đặc thù; các dự án ưu tiên đầu tư của thành phố với các nhà đầu tư. Đây được coi là một trong những động lực để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút, khơi dậy các nguồn lực phát triển trên địa bàn.

Hiện TP Uông Bí đang nỗ lực thực hiện mục tiêu là điểm đến thành công của các nhà đầu tư. Để thông tin sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành uỷ Uông Bí.

- Xin đồng chí cho biết những kết quả quan trọng trong nỗ lực thực hiện mục tiêu đưa thành phố thực sự trở thành đô thị động lực, cực tăng trưởng, mũi đột phá trong chiến lược phát triển của tỉnh?

+ Nằm ở vị trí trung tâm trong tam giác động lực phát triển kinh tế phía Bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, TP Uông Bí là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế của toàn tỉnh. Thành phố có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế, nổi bật là lợi thế về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, cải cách hành chính. Uông Bí còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm khám, chữa bệnh vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Trong những năm gần đây, TP Uông Bí có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với bình quân chung toàn tỉnh, trung bình 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; GRDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 5.100 USD/người/năm, (tăng 3.100 USD so với năm 2010); thu ngân sách luôn đứng trong tốp 3 của tỉnh. Trong đó thu thuế ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng khá trong cơ cấu thu. Thành phố có một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh với tổng số 499 doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp tăng bình quân từ 8 đến 12%/năm.

Song song với quá trình phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, lành mạnh. Hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư. Cải cách hành chính được chỉ đạo triển khai quyết liệt, trong đó tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người dân. Đến nay, thành phố đã có những tiến bộ rõ rệt và thu được nhiều thành tựu quan trọng, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao.

Thành phố Uông Bí hôm nay. Ảnh: Anh Tuấn
Thành phố Uông Bí hôm nay. Ảnh: Anh Tuấn

- Một trong những điểm mạnh của Uông Bí được các doanh nghiệp đánh giá cao là bước đột phá trong thu hút đầu tư, nhất là với các dự án lớn. Theo đồng chí, đâu là nhân tố tạo nên sự thành công này?

+ Theo tôi, một trong những nhân tố quan trọng nhất tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư chính là việc Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Từ sự quyết liệt này, Uông Bí đã triển khai có hiệu quả việc cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thông thoáng, minh bạch và thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp. Qua đó, không chỉ thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào thành phố, mà còn góp phần đưa chỉ số DCCI được đánh giá đứng đầu các địa phương trong toàn tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện. Trên thực tế, trong giai đoạn 2010-2015, Uông Bí đã rất thành công trong thu hút đầu tư, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài, là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư do lợi thế vị trí địa lý, lực lượng lao động dồi dào, cùng với đó là chính sách “thân thiện, chân tình” để thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh sự năng động sáng tạo, Uông Bí đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư để điều chỉnh kịp thời bằng một loạt các giải pháp quyết liệt nhằm cải thiện môi trường đầu tư, như: Tập trung công khai các thủ tục về đăng ký kinh doanh và thủ tục đầu tư theo quy định của nhà nước tại Trung tâm HCC thành phố để doanh nghiệp dễ tiếp cận, tìm hiểu cơ hội đầu tư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước... Đặc biệt ngày 23-4 này, Uông Bí sẽ tổ chức “Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược TP Uông Bí và xúc tiến đầu tư” để công bố 7 quy hoạch quan trọng của thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thông qua hội nghị này, thành phố cũng xúc tiến kêu gọi đầu tư; tổ chức giới thiệu, quảng bá về tiềm năng thế mạnh, lợi thế cạnh tranh, cơ chế chính sách đặc thù của TP Uông Bí với các nhà đầu tư và giới thiệu các dự án ưu tiên đầu tư, trong đó chú trọng kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm, các ngành, lĩnh vực sản phẩm có lợi thế cạnh tranh vượt trội. Từ đó, tạo sự hấp dẫn về môi trường đầu tư, đưa Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, từng bước xây dựng thành phố trở thành một thành phố dịch vụ công nghiệp xanh với nền kinh tế đa dạng, bền vững và lâu dài.

Một góc thành phố Uông Bí hôm nay. Ảnh: CTV
Một góc thành phố Uông Bí hôm nay. Ảnh: CTV

- Tiếp tục tạo điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, vậy nhiệm vụ trọng tâm được thành phố đặt ra trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

+ Với phương châm “Các nhà đầu tư vào Uông Bí đều là công dân Uông Bí, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của chúng tôi”, thời gian tới, Uông Bí sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh. Theo đó, sẽ công khai minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm tối đa chi phí không chính thức, tạo niềm tin và điều kiện để doanh nghiệp, người dân bỏ tiền vào đầu tư; xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ sạch, có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường; tiến hành tổng kết, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện đầu tư, xây dựng đề án về đánh giá lợi thế so sánh của tỉnh trong thu hút đầu tư. Chỉ tính trong 2 năm gần đây Uông Bí đã có 20 doanh nghiệp lớn đến triển khai đầu tư, trong đó 7 dự án với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành, 6 dự án khác trên 1.300 tỷ đồng đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Chính vì những lý do đó, TP Uông Bí đã trở thành điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư; là nơi đáng đến, đáng nhớ, đáng sống đối với mỗi người dân và du khách.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Hải (Thực hiện)

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: