• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay26
mod_vvisit_counterHôm qua72
mod_vvisit_counterTuần này462
mod_vvisit_counterTuần trước692
mod_vvisit_counterTháng này705
mod_vvisit_counterTháng trước3373
mod_vvisit_counterTất cả261437
Online (Trong 20 phút): 3
IP của bạn: 18.205.26.39

Ưu tiên thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao: Mục tiêu chuyển từ "lượng" sang "chất"

Là địa phương có nhiều thế mạnh về phát triển nông nghiệp, thị xã đang tập trung triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị. Trong đó, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, góp phần đưa nông nghiệp của thị xã chuyển dần từ “lượng” sang “chất”.

Khu vực trồng cà chua bi tại Khu nông nghiệp công nghệ cao VinEco Quảng Ninh (TX Đông Triều).
Khu vực trồng cà chua bi tại Khu nông nghiệp công nghệ cao VinEco Quảng Ninh (TX Đông Triều).

Theo ông Đặng Văn Diềm, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã, Đông Triều hiện tập trung triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, định hướng tạo ra những vùng sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, tích cực liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị để sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân theo hợp đồng. Cụ thể: Phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh thực hiện phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng Đông Triều; hợp tác với Công ty Orion (Hàn Quốc) trồng khoai tây Atlantic với tổng diện tích 55ha tại các xã, phường: Bình Dương, Tân Việt, Xuân Sơn; phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giống lúa PC26 xuất khẩu sang Nhật... Hướng liên kết này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sự ổn định trong sản xuất và được đông đảo nông dân Đông Triều ủng hộ. Cùng với đó tích cực thúc đẩy chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, gắn phát triển sản xuất tập trung với ứng dụng công nghệ cao từ giống đến kỹ thuật trong sản xuất và chú trọng bao bì, quảng bá sản phẩm.

Trong thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được thị xã hết sức quan tâm. Trên cơ sở các cuộc đối thoại doanh nghiệp, thị xã đã kịp thời nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp, HTX nông nghiệp nói riêng. Tiêu biểu như hỗ trợ Công ty Giống cây trồng Quảng Ninh liên kết với nông dân để thu mua, tiêu thụ sản phẩm nếp cái hoa vàng; hỗ trợ HTX Hoa Phong xây dựng các điểm bán hàng nông nghiệp đảm bảo an toàn theo quy định của tỉnh. Đặc biệt là thị xã đã và đang tích cực phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco - Tập đoàn VinGroup làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Quảng Ninh với quy mô trên 200ha ở các xã Hồng Thái Tây, Hoàng Quế. Hiện nay, đối với 46ha dự án giai đoạn 1, thị xã đã bàn giao 43ha mặt bằng, trong đó 25ha đã được VinEco Quảng Ninh đưa vào sản xuất các loại cà chua, khoai tây, bầu, bí, su hào, bắp cải, súp lơ và một số chủng loại rau đặc biệt, chất lượng cao như bắp cải tím, cà chua đen, cà chua lê vàng. Đồng thời, doanh nghiệp đang triển khai làm 2ha nhà kính, 6ha nhà màn, 10ha nhà lưới áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Giai đoạn 2 với gần 60ha, đến nay thị xã đã bàn giao được 20ha mặt bằng cho doanh nghiệp.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Đông Triều phấn đấu tốc độ tăng trưởng (giá trị tăng thêm) ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2020 đạt 4%/năm, giai đoạn 2021-2030 đạt 2,2%/năm. Theo đó, trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản, thị xã khuyến khích nông dân nuôi trồng các loại giống có năng suất và chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; phát huy các sản phẩm có thế mạnh và đã tạo được thương hiệu địa phương, như nếp cái hoa vàng, na dai, vải, cam Canh… Đồng thời, quy hoạch những vùng sản xuất hàng hoá tập trung, như vùng trồng lúa chất lượng cao, nếp cái hoa vàng, na, vải, thanh long, hoa và các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, chuyên canh nuôi trồng thuỷ sản tập trung.

Cùng với đó, thị xã tập trung phát huy lợi thế khu nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các vùng nông nghiệp chuyên canh, tạo ra các sản phẩm có chất lượng quốc tế; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến nông sản. Để làm tốt định hướng này, quan điểm của lãnh đạo thị xã là cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, tâm huyết với lĩnh vực nông nghiệp, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sự thay đổi căn bản về nhận thức, quy mô sản xuất, năng suất, chất lượng, giá trị nông sản Đông Triều. Đây là cơ sở để nông nghiệp thị xã phát triển theo hướng từ “lượng” sang “chất” trong những năm tới.

Phương Thuý

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: